Tìm hiểu nguồn gốc của cây sáo trúc Việt Nam

Sáo trúc là một loại nhạc cụ có từ lâu đời và có thể bạn thường thắc mắc không biết cây sáo trúc có từ bao giờ? Vậy thì hãy cùng nhau đi tìm hiểu về nguồn gốc của cây sáo trúc nhé.
Đây là loại sáo được xuất hiện đầu tiên vào thời kì cổ đại. Các cây sáo trúc ban đầu được làm rất đơn sơ những càng về sau lại được những người thợ thủ công chế biến tinh xảo hơn. 

Các ống sáo trúc được ghép theo phương dọc nhưng lại được thổi theo phương ngang theo tác động của lực thổi tạo điều kiện cho việc phát ra những âm thanh.

Những cây sáo trúc được làm từ các chất liệu quen thuộc như trúc hoặc nứa bởi những chất liệu này dễ sử dụng cũng như phát ra những âm thanh khá đanh.

Sáo trúc đã vượt qua nhiều nhiều biến cố cũng như giai đoạn lịch sử và trở thành một nét văn hóa của nhiều vùng miền khác nhau.

Tìm hiểu nguồn gốc của cây sáo trúc Việt Nam

Nguồn gốc của cây sáo trúc còn được nhắc đến từ những vùng đất cổ xưa hay các đại dương xa xôi như miền Địa Trung Hải nhưng thời gian này hình ảnh cây sáo trúc chỉ được biết đến trên bản vẽ.

Các cây sáo đầu tiên xuất hiện được xem là tiền đề của cây sáo trúc được cắt ở vành miệng của ống thổi vớ 3, 4 lỗ bấm chứ không được gia công thành hệ thống lỗ bấm như bây giờ.

Tìm hiểu nguồn gốc của cây sáo trúc Việt Nam

Sáo trúc được biết đến gắn liền với những hình ảnh quen thuộc của những người chăn cừu hay ở Việt Nam là những người mục đồng.

Ngày này, những vết tích của cây sáo trúc còn được phát hiện trên dấu tích của những loại động vật cổ. Sáo trúc từ lâu đã được xem là nét văn hóa gắn liền với nhiều quốc gia trong đó có Ấn Độ.

Nền văn hóa Ấn luôn gắn liền với hình ảnh cây sáo trúc thông qua nhiều truyền thuyết và câu chuyện khác nhau. Theo nhiều tài liệu ghi lại thì cây sáo trúc xuất hiện từ 1500 trước Công Nguyên.

Có thể thấy rằng, cây sáo trúc có mặt từ thời cổ đại và không ngừng phát triển cho đến ngày nay. Cây sáo này có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới cũng như mang bản sắc của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Tìm hiểu nguồn gốc của cây sáo trúc Việt Nam

Tiếng sáo trúc không chỉ len lỏi vào đời sống tinh thần của mỗi con người mà còn mang bản sắc truyền thống của mỗi dân tộc như tiếng sáo đầy ma thuật của người Ấn Độ hay tiếng sáo đầy du dương, mang nét đặc sắc của nền âm nhạc Trung Hoa.

Ở Việt Nam, cây sáo trúc xuất hiện trong nhiều sân khấu biểu diễn ca nhạc nghệ thuật khác nhau. Sáo trúc được xem là hình ảnh biểu tượng cho sự giản dị, mộc mạc mang đậm chất hồn quê.

Trải qua nhiều thăng trầm và cải tiến qua nhiều thế kỉ cây sáo trúc vẫn là loại nhạc cụ nghệ thuật không thể thiếu và song hành cùng với nhiều loại nhạc cụ khác.

Trên đây là các kiến thức về nguồn gốc của cây sáo trúc Việt Nam. Nếu bạn đam mê bộ môn này hãy sắm ngay cho mình một cây để thoả mãn niềm đam mê nhé!

Cần mua sáo trúc giá rẻ liên hệ 0969.349.673 hoặc truy cập muasaotruc.com để đặt hàng nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi,

Chúc bạn thành công!

Ý nghĩa hoa hướng dương trong tình yêu

cách trang trí sinh nhật đơn giản cho bé gái tại nhà

Có thể bạn quan tâm: Quà cưới nên tặng gì

Quà 20-10 cho bạn gái

Bài viết liên quan

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *