Top những cách lấy bụi ra khỏi mắt mà không phải ai cũng biết

Lấy tay dụi mắt chính là hành động tối kị nhất vì mắt sẽ bị tổn thương do hành động này. Bạn có thể sử dụng dụng cụ hỗ trợ hoặc tự loại bỏ bụi ra khỏi mắt. Khi bụi bay vào mắt, điều lưu ý quan trọng nhất chính là vệ sinh, vì vậy đừng vội vàng lấy tay dụi mắt. Cụ thể cách lấy bụi ra khỏi mắt như thế nào? Tất cả sẽ được tiết lộ ngay sau đây.

Mục lục

1. Tự chớp mắt hoặc kéo mí mắt để loại bỏ bụi

Phản xạ tự nhiên của cơ thể là chớp mắt khi có bụi bay vào mắt. Bụi có thể sẽ trôi đi khi bạn chớp mắt nhanh. Cơ hội loại bỏ bụi càng lớn khi nước mắt chảy ra khi bạn chớp mắt nhiều.

 • Hãy chớp mắt nhanh để bụi trôi ra ngoài.

 • Nếu không thể tập trung để làm cho nước mắt chảy ra, bạn có thể ngáp để tạo nước mắt. 

Hãy chớp mắt thật nhanh

Hãy chớp mắt thật nhanh

Bạn hãy đặt mí mắt trên lên mí mắt dưới nếu muốn lấy bụi kẹt dưới mí mắt. Sau đó đảo tròng mắt có bụi bay vào. Động tác này nếu may mắn sẽ giúp bụi lỏng ra và rơi ra ngoài.

2. Sử dụng phương tiện hỗ trợ

Việc lấy tay dụi mắt là không nên. Bởi vậy, khi chớp mắt liên tục mà bụi không ra thì bạn hãy sử dụng các phương tiện hỗ trợ sau:

 • Dung dịch nhỏ mắt: bụi sẽ trôi ra cùng dung dịch khi bạn nhỏ vào mắt. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dung dịch rửa mắt với các cách sử dụng khác nhau. Có loại sử dụng gián tiếp bằng cách đổ vào cốc rửa mắt, sau đó ngửa đầu ra sau và đặt lên mắt. Có loại chỉ cần nhỏ trực tiếp vào mắt khi bóp nhẹ lọ là xong. 

Dung dịch nhỏ mắt Luvis không những dưỡng ẩm mà còn rửa bụi mắt

Dung dịch nhỏ mắt Luvis không những dưỡng ẩm mà còn rửa bụi mắt

Dung dịch rửa mắt Luvis có chứa Natri Hyaluronate 0,2% giúp mắt của bạn luôn luôn được giữ ẩm, hạn chế tối đa hiện tượng kích ứng, khô mắt, giúp rửa bụi,… Chính nhờ khả năng dung nạp tốt và hoàn toàn an toàn nên Luvis hiện đang được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng.

 • Nước: bạn có thể đổ nước vào cốc hoặc bát, mở mắt ra và dội lên mắt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể vặn 1 vòi nước hay vòi hoa sen chảy chậm rồi đặt mắt xuống dưới để rửa trôi bụi.

 • Tăm bông hoặc góc khăn sạch: bạn đừng bao giờ quẹt khắp mắt mà hãy lau nhẹ nhàng với động tác chấm lên xuống. Nếu thấy khó khăn hãy nhờ tới sự trợ giúp của người khác.

  • Hướng nhìn của bạn nên ngược lại với vị trí bụi rơi vào mắt để bảo vệ giác mạc. 

  • Sau mỗi lần chấm vào mắt để lấy bụi ra, kiểm tra tăm bông hoặc khăn xem có bụi ra không. 

Tăm bông là vật dụng hữu ích

Tăm bông là vật dụng hữu ích

Nếu bụi dính trong mí mắt trên, bạn cũng có thể sử dụng tăm bông hoặc góc khăn sạch. Nhẹ tay nhấc mí mắt trên lên rồi kẹp nhẹ vào. Sau mí mắt, hãy dùng đầu tăm bông hoặc một góc khăn sạch luồn vào. Sau đó bạn hãy đảo tròng mắt ra sau chầm chậm. Nếu muốn biết bụi có còn trong mắt hay không, hãy kiểm tra khi lấy tăm bông hoặc khăn ra. 

3. Khi bụi lớn hoặc nguy hiểm

Bất cứ vật gì lớn hơn một hạt bụi nhỏ bình thường rơi vào và khiến mắt bị kích ứng, đau, chảy máu thì bạn cần đến gặp bác sĩ để lấy ra. Nếu để lâu, mắt sẽ bị mờ, thậm chí có dịch tiết ra và mất thị lực.

Đừng cố gắng lấy bụi lớn nằm bên trong mắt vì rất dễ gây tổn thương hơn.

Bạn cần lưu ý những điều sau khi bị khô mắt :

 • Cho đến khi gặp bác sĩ, hãy cẩn thận dùng gạc băng vào mắt.

 • Đừng bao giờ chọc vào mắt bằng ngón tay hay chạm vào con ngươi trong mắt.

 • Hãy rửa mắt ít nhất 10 – 15 phút nếu mắt bị dính hóa chất và đi cấp cứu ngay.

 • Nghiêm cấm loại bỏ bụi lớn trong mắt bằng nhíp hoặc bất cứ dụng cụ gắp nào. 

 • Bệnh nhân và người trợ giúp nên rửa tay thật sạch khi tiếp xúc với mắt để ngăn ngừa mắt bị kích ứng thêm do nhiễm trùng.

 • Nước khi lấy bụi ra phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Nghiêm cấm chạm tay vào mắt

Nghiêm cấm chạm tay vào mắt

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách lấy bụi ra khỏi mắt. Tiêu chí đặt lên hàng đầu chính là vệ sinh. Hi vọng bài viết có thể giúp ích cho các bạn thật nhiều trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Mua két sắt làm quà tặng cho người thân

>>> Xin visa du lịch, thăm thân bao đậu qua dịch vụ làm visa đi Úc

Có thể bạn quan tâm: Quà cưới nên tặng gì

Quà 20-10 cho bạn gái

Bài viết liên quan

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *