Các biện pháp ngăn chặn xuất lùi ngày hóa đơn điện tử

Khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, việc xuất lùi ngày hóa đơn là điều khó có thể xảy ra. Mặc dù xác suất xảy ra ít, nhưng không phải là không có. Vậy, Cơ quan thuế đã có những hành động gì để có thể ngăn chặn được hành vi xuất lùi ngày hóa đơn điện tử? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Ban hành các chế tài xử phạt

Việc ban hành các chế tài xử phạt hành vi xuất lùi ngày hóa đơn điện tử là vô cùng cần thiết. Hiện nay, chế tài xử phạt hành vi này đã được quy định cụ thể tại Thông tư 10/2014-TT-BTC. Trong đó quy định rõ: Đối với hành vi xuất lùi ngày hóa đơn điện tử sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Bên cạnh đó, mới đây nhất, Bộ Tài chính cũng đã ra mắt Dự thảo Nghị định mới quy định về việc xử phạt thuế, hóa đơn. Trong bản dự thảo này cũng có quy định rõ ràng về chế tài xử phạt đối với hành vi xuất lùi ngày hóa đơn điện tử. Nếu như tại Thông tư 10/2014/TT- BTC đưa ra 2 khung hình phạt cho việc xuất lùi ngày hóa đơn điện tử, thì tại Dự thảo nghị định mới đã tăng lên làm 3 khung hình phạt cho hành vi phạm pháp này.

xuất lùi ngày hóa đơn điện tử

Có thể thấy, các chế tài xử phạt về hóa đơn điện tử đã được quy định rất rõ ràng, chặt chẽ và nghiêm minh. Do đó, các đơn vị doanh nghiệp cần tuân thủ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về thời điểm xuất hóa đơn điện tử.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế cũng liên tục mở các lớp tập huấn, hội nghị về hóa đơn điện tử, trong đó, đề cập cụ thể đến chế tài xử phạt, quy định về thời điểm lập hóa đơn điện tử để doanh nghiệp có thể nắm bắt kịp thời, nhanh chóng.

Thanh tra, thẩm định các nhà cung cấp hóa đơn điện tử

Việc thanh tra, thẩm định và ban hành các điều kiện đối với các nhà cung cấp hóa đơn điện tử đã được Tổng cục Thuế tiến hành. Nếu như các thông tư, nghị định trước, các điều kiện dành cho nhà cung cấp hóa đơn điện tử khá ít và không rõ, thì đến Thông tư 68/2019/TT-BTC đã có riêng quy định về điều kiện dành cho các nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, Tổng cục Thuế liên tục thanh tra, thẩm định các đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử và tiến hành phối hợp với các đơn vị đạt điều kiện, khuyến khích doanh nghiệp sử dụng.

Trải qua nhiều đợt kiểm tra, thẩm định, Tổng cục Thuế đã liên tục cập nhật danh sách các nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử đạt chuẩn trên Cổng thông tin của Tổng cục Thuế, do đó, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tra cứu, tìm kiếm nhà cung cấp phù hợp với các tiêu chí tìm kiếm của doanh nghiệp.

Với các biện pháp trên, việc xuất lùi ngày hóa đơn điện tử đang được giám sát, quản lý tương đối tốt, giúp cơ quan thuế và các doanh nghiệp hoàn thành tốt nghĩa vụ, nhiệm vụ được giao phó.
https://hoasinhnhat24h.net/

https://hoasinhnhat24h.net/tin-tuc/

Có thể bạn quan tâm: Quà cưới nên tặng gì

Quà 20-10 cho bạn gái

Bài viết liên quan

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *